Thời cổ đại ở Ai Cập, người
ta đã biết dùng tỏi làm thuốc sát trùng trong các loại bệnh viêm phổi, đường
ruột. Theo kinh nghiệm dân gian, nhiều nơi dùng tỏi để sát trùng ngoài da, chữa
bò cạp cắn, rết cắn, mụn cóc… Gần đây, cùng với sự phát triển của 2 loại bệnh
tim mạch và ung thư, các nhà khoa học đã
phát hiện ra trong tỏi có một số hoạt chất chống oxy hoá, chống đột biến tế
bào, hạ độ mỡ trong máu và làm giảm nguy cơ máu đông.
Tỏi có tên khoa học là
Allium sativum-L. Tỏi là giống cây thảo, sống quanh năm, cũng có thể được trồng
theo từng thời vụ Tỏi từ lâu đã được con người biết đến không chỉ là đồ gia vị
làm cho các món ăn thêm phần hấp dẫn và ngon miệng mà nó còn là một vị thuốc
chữa bệnh kỳ diệu của thiên nhiên.
Tỏi chứa nhiều hợp chất như
protein, oligopeptit, fructosan, glycozit furostanol (protoeru-bozit B),
phospho lipid, tinh dầu (100kg tỏi khô cho ta 200g tinh dầu). Ngoài ra, tỏi còn
chứa hàm lượng lớn vitamin A, B, C, D, PP và các khoáng chất khác cần thiết cho
cơ thể như: iốt, canxi, phốt pho, magiê, selenium ,các nguyên tố vi lượng khác…
Tỏi có 3 hoạt chất chính
allicin, liallyl sulfide và ajoene. Allicin là hoạt chất mạnh nhất và quan
trọng nhất của tỏi. Allicin không hiện diện trong tỏi. Tuy nhiên, khi được cắt
mỏng hoặc đập dập và dưới sự xúc tác của phân hoá tố anilaza, chất aliin có sẳn
trong tỏi biến thành allicin. Do đó, càng cắt nhỏ hoặc càng đập nát, hoạt tính càng
cao. Một ký tỏi có thể cho ra từ 1 đến 2 gam allicin. Allicin dễ
biến chất sau khi được sản xuất ra. Càng để lâu, càng bớt hoạt tính. Đun
nấu sẽ đẩy nhanh quá trình mất chất nầy. Đun qua lò vi sóng sẽ phá huỷ hoàn toàn chất
allicin. Allicin là một chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả
penicillin. Nước tỏi pha loãng 125.000 lần vẫn có dấu hiệu ức chế nhiều loại vi
trùng gram âm và gram dương như staphylococcus, streptococcus, samonella, V.
cholerae, B. dysenteriae, mycobacterium tuberculosis. Tỏi cũng ức chế sự phát
triển của nhiều loại siêu vi như siêu vi trái rạ, bại liệt, cúm và một số loại
nấm gây bệnh ở da hoặc bộ phận sinh dục nữ như candida.
Liallyl sulfide không hư
hoại nhanh như allicin và vẫn giữ được dược tính khi nấu. Giống như
allicin, càng giã nhỏ càng sinh ra nhiều sulfide.
Tỏi không chỉ có tác dụng kháng sinh, tác dụng trên
hệ tim mạch mà còn có hiệu lực trên tế bào ung thư. Những nghiên cứu của Trung Quốc và Ý được phổ
biến trong tạp chí British Journal of Cancer số tháng 3/1993 cũng cho biết tỏi
có nhiều hoạt chất có thể ngăn chận sự phát triển của nhiều loại khối u ung
thư. Theo các nhà khoa học trường Đại học Pensylvania khả năng ngăn chặn khối u
ung thư của tỏi liên quan đến các hợp chất S-allyl cysteine, diallyl disulfide
và diallyl trisulfide.
Một hoạt chất khác ít được
nhắc đến là ajoene. Ajoene cũng có tác dụng làm giảm độ dính của
máu.
Tỏi là một gia vị thông dụng
của mọi gia đình. Loại gia vị này giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu,
giàu chất chống oxi hoá giúp khôi phục hoạt động của các tế bào trong cơ thể,
nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại rất nhiều bệnh tật
Tỏi không những được sử dụng làm gia vị khi chế biến các món ăn mà nó còn làm thuốc chữa các bệnh như: cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu,thấp khớp, huyết áp, tim mạch, tiểu đường…
Tỏi không những được sử dụng làm gia vị khi chế biến các món ăn mà nó còn làm thuốc chữa các bệnh như: cảm cúm, đầy bụng, khó tiêu,thấp khớp, huyết áp, tim mạch, tiểu đường…
Theo Đông y, tỏi vị cay,
tính ấm, vào 2 kinh Can, Vị. Tỏi có tác dụng thông khiếu, giải phong, sát
trùng, giải độc, tiêu nhọt, hạch.
Một công trình nghiên cứu về
tỏi đã từng được phổ biến trên tạp chí Praxis ở châu Âu. Bác sĩ
Piotrowski thuộc trường Đại học Geniva qua nghiên cứu trên 100 bệnh nhân cao
huyết áp đã cho biết huyết áp trên các đối tượng nầy bắt đầu hạ sau 1 tuần được
điều trị với dầu tỏi. Liều dùng giảm dần xuống trong 2 tuần kế tiếp, theo sau là liều duy trì.
Một bài viết khác trên tạp chí Lancet của Tiến sĩ R.C. Jain,
M.D. thuộc trường Đại học Benghzi, Lybya cũng đề cập đến một nghiên cứu về tác
dụng hạ mỡ máu của tỏi được kiểm chứng trên những con thỏ thí nghiệm. Một
nhóm thỏ được nuôi bằng chế độ ăn nhiều mỡ để mức cholesterol toàn phần tăng
vọt đến 2.100. Một nhóm thỏ khác ăn cùng loại thức ăn trên nhưng được bổ
sung thêm chất trích xuất từ tỏi thì mức cholesterol trung bình chỉ khoảng 419.
Những nhà khoa học cho rằng độ cholesterol này vẫn còn cao so với bình thường.
Tuy nhiên hiệu quả cải thiện mỡ trong máu của tỏi là rất rõ ràng. Bác sĩ
Jain cũng cho biết những mãng xơ vữa trong những con thỏ được dùng tỏi không
nghiêm trọng như ở những con thỏ không dùng tỏi.
Một nghiên cứu của một nhóm
nhà khoa học Ấn Độ trên những đối tượng khoẻ mạnh được cho dùng khoảng 2 ounce
(khoảng 57g) tỏi hoặc lượng chất chiết xuất tỏi tương đương thì độ cholesterol
giảm trung bình từ 229 xuống còn 213 trong vòng 3 giờ đồng hồ. một nghiên cứu khác, một số đàn ông bị áp
huyết cao trung bình được dùng những viên tỏi. Kết quả cho thấy những người nầy
không chỉ hạ được độ cholesterol mà còn hạ được áp huyết trong vòng từ 10
đến 40 ngày. Một báo cáo của các nhà khoa học trường Đại học Newyork cũng
cho biết những người ăn hàng ngày từ ½ đến 1 củ tỏi trong vòng từ 8 đến 24 tuần
có thể hạ độ cholesterol xuống khoảng 9%.
Cơ chế tác dụng của tỏi trên
hệ tim mạch. Tỏi làm hạ
cholesterol bằng cách gia tăng sự đào thải cholesterol và làm giảm sự hấp thụ
cholesterol xấu qua màng ruột ,qua đó làm giảm độ lipid trong máu. Hoạt
chất của tỏi có tính chất gần giống như nội tiết tố prostaglandin PGI2
vừa nở mạch vừa ngăn chận quá trình kết tập tiểu cầu nên có tác dụng hạ
cao huyết áp. Chất ajoene trong tỏi cũng làm giảm nồng độ fibrinogen
trong máu giúp giảm nguy cơ nghẽn mạch. Trong các loại bệnh xơ vữa động
mạch, các gốc tự do làm gia tăng sự oxy hoá những tế bào LDL ở
thành mạch máu tạo thành mãng bám gây cứng động mạch và làm hẹp lòng mạch. Tỏi
là một loại gia vị có những chất chống oxy hoá mạnh nhất trong số các gia vị
thông thường, có thể ngăn chận quá trình nầy. Trong y học, tỏi được dùng vào
mục đích chữa bệnh bằng nhiều cách khác nhau như: ăn sống, chế biến lẫn với
thức ăn, ngâm với rượu, ngâm với dấm… Mỗi ngày ăn 10g tỏi sẽ giúp tăng cường
khả năng giải độc cho cơ thể.
No comments:
Post a Comment