Mộc nhỉ đen là một loại nấm ăn được có giá trị bổ
dưỡng rất cao, có nhiều hoạt chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giúp
giải độc và làm chậm sự lão hoá. Đặc
biệt, với tính năng lương huyết và hoạt huyết, mộc nhỉ đen là một loại thực
phẩm làm thuốc rất quý có tác dụng làm giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn
huyết.
Mô tả.
Mộc nhỉ đen còn
gọi là nấm mèo đen hoặc là nấm tai mèo vì lúc còn tươi nấm có hình dạng trông
giống tai mèo. Mặt ngoài tai nấm màu nâu
nhạt, có lông mịn, mạch trong nhẳn màu nâu sẩm.
Mộc nhỉ đen có tên khoa học là Auricularia polytricha sacc. thuộc họ
Auriculariaceae. Mộc nhỉ nguyên là một
loại nấm mọc hoang trên những thân gỗ mục.
Gần đây, mộc nhỉ được bán trên thị trường chủ yếu được trồng và chế biến
theo phương pháp công nghiệp.
Thành phần.
Mộc nhỉ đen chứa
nhiều chất bổ dưỡng , nhất là sinh tố và khoáng chất. Trung bình trong 100g mộc
nhỉ có chứa 10,6 g protid; 0,2g lipid; 65,5g glucid; 201g calci; 185mg phospho;
185mg sắt; 10,03mg caroten; 0,15mgvit B1; 0,55mgvit B2; 2,7mgvit PP.
Dược tinh và công dụng.
Theo y học cỗ
truyền , mộc nhỉ đen có vị ngọt, tính bình, không có độc, có tác dụng lương huyết chỉ huyết, hoạt huyết nhuận táo , giải độc, ích khí dưỡng âm.
Căn cứ vào các y thư cỗ, Đông y
đã có truyền thống dùng mộc nhỉ dưới hình thức sao khô hoặc sao đen tán bột để
chữa nhiều chứng xuất huyết như băng huyết, rong kinh, trĩ lở ra máu, tiểu ra
máu, lỵ ra máu, ho ra máu. Đối với tác
dụng hoạt huyết mặc dù có được ghi nhận nhưng ít khi được xữ dụng. Chỉ trong hơn hai thập niên gần đây khi các
bệnh lý về động mạch vành gia tăng quá
nhanh, các nhà khoa học đã đặc biệt lưu
ý đến giá trị rất quý của mộc nhỉ đen qua tác dụng cải thiện thành mạch, làm
giảm độ mở trong máu, ngăn chận việc hình thành những mảng xơ vữa và quá trình
ngưng kết tiểu cầu trong các bệnh về tim mạch. Giáo sư Hồng chiêu Quang, một
chuyên gia nổi tiếng của Trung Quốc về bệnh tim mạch và sức khoẻ người cao
tuổi, là một trong nhứng người có công rất lớn trong việc quảng bá và khuyến khích sử dụng mộc nhỉ đen trong các chứng cao huyết áp, xơ
vữa động mạch, thiểu năng tuần hoàn nảo. Ông đã kể lại câu chuyện như sau về khả năng kỳ diệu của mộc
nhỉ đen trong việc làm sạch lòng
mạch. Một bệnh nhân của ông là một Giám
đốc xí nghiệp giàu có ở Đài loan. Bệnh
nhân nầy bị nghẻn động mạch vành và được
đưa sang Mỷ để phẫu thuật bắt cầu. Vì
bệnh viện đông người bệnh, ông phải chờ ½ tháng để đến lượt mổ. Sau nửa tháng, khi được chẩn khám lại lần
cuối trước khi phẫu thuật, qua X quang người ta thấy chỗ động mạch bị nghẻn đã
được thông thoáng hoàn toàn. Qua nghiên
cứu về chế độ ăn uống và thuốc men trong 15 ngày qua các Bác sĩ xác định kết
quả trên là do người bệnh đã thường xuyên dùng mộc nhỉ đen trong thức ăn hàng
ngày. Giáo sư Hồng chiêu Quang cho biết
với liều lượng khoảng 10g mộc nhỉ đen nấu canh ăn hàng ngày, ăn liên tục trong
45 ngày có thể chữa được tất cả các chứng xơ vữa động mạch hoặc thiểu năng tuần hoàn nảo.
Mặt khác, các
nhà nghiên cứu về mộc nhỉ đen cũng quan tâm đến khả năng giải độc, khả năng kết
dính những chất độc hại để thải ra ngoài theo đường tiêu hoá hoặc đường tiết
niệu và cả tác dụng làm tiêu dị vật hoặc bào mòn các loại sỏi kết tụ trong cơ
thể. Mộc nhỉ đen không những chỉ có tác
dụng nâng cao sức miển dịch, có nhiều chất xơ và chất keo thực vật để thu hút
chất độc hại mà có thể có cả một số hoạt chất chưa xác định có thể tạo ra những
phản ứng hoá học làm bào mòn những dị vật hoặc những viên sỏi kết tụ trong cơ
thể. Vì những khả năng nầy, người ta
khuyên những người mắc bệnh sỏi thận, sỏi mật hoặc sỏi bàng quang nên dùng
nhiều mộc nhỉ đen. Cũng vậy, các Bác sĩ
chuyên về vệ sinh môi trường cũng khuyên những công nhân làm việc trong môi
trường độc hại, nhiều khói bụi như công trường xây dựng, mỏ than, nhà máy xi
măng. . nên có mộc nhỉ đen trong khẫu phần ăn hàng ngày.
Ngoài ra, những
nhà nghiên cứu Hoa kỳ và Nhật bản còn cho biết trong một số loại nấm, bao gồm
nấm mèo đen có một số hoạt chất chống lão hoá , nâng cao sức đề kháng của cơ
thể, tăng cường khả năng giải độc phóng xạ và ức chế sự phát triển của tế bào
ung thư.
Nói chung, mộc
nhỉ đen là một nguyên liệu thông dụng
trong truyền thông ẩm thực của người Á Đông. Một người nội trợ khéo sẽ có nhiều cách chế
biến khác nhau để có những món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng lại có giá trị
chữa bệnh. Sau đây là gợi ý về việc sử dụng mộc nhỉ đen cho một số trường hợp bệnh
lý.
Canh mộc nhỉ đen bồi dưỡng cơ thể, giảm mở
máu, cải thiện chức năng tuần hoàn huyết:
- Mộc nhỉ đen 10g
- Thịt nạc 100g
- Đại táo 5 quả
- Gừng sống 3lát
Đổ vào 6 chén
nước, nấu còn 2 chén; thêm gia vị vữa đủ dùng.
Cháo mộc nhỉ đen, bổ âm, nhuận phế, kiện
tỳ, dưỡng vị:
- Mộc nhỉ đen 10g
- Gạo tẻ 100g (sao vàng)
- Thịt nạc 50g
Đổ vào 6 chén
nước, nấu cháo, thêm gia vị vữa đủ dùng.
Canh mộc nhỉ, khổ qua phòng và trị cao
huyết áp, tiểu đường:
- Mộc nhỉ 10g
- Khổ qua (mướp đắng) 50g
- Đậu phụ 200g
Thêm gia vị vừa
đủ, nấu canh ăn hàng ngày.
Chữa bệnh lỵ mãn tính:
- Mộc nhỉ đen 30g (sao khô)
- Lộc giác sương 8g
Tán bột, trộn
đều, uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 5g với nước ấm.
Chữa phụ nử bị rong kinh, băng huyết:
Mộc nhỉ đen sao đen, tán bột.
Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 3g với rượu ấm.
Chữa bệnh trĩ lở loét, chảy máu:
Mộc nhỉ đen sao
khô, tán bột. Uống mỗi ngày 3lần, mỗi
lần 3g với nước ấm.
Chú ý: Những người thể tạng hư hàn, hay
đầy bụng hoặc hay đi tiêu lỏng khi dùng mộc nhỉ đen nên dùng kèm 1 hoặc vài lát gừng tươi nướng sơ qua trên
lửa.
No comments:
Post a Comment