Mướp
đắng là thức ăn, vị thuốc của nhiều dân tộc trên thế giới. Nó là 1 trong ngũ vị
mà con người ưa thích: đắng, cay, chua, chát, ngọt.
Mướp đắng còn có tên gọi: Khổ qua, Hồng
cô nương, Lương qua, Cẩm lệ chi.
Mướp đắng là cây dây leo bằng tua cuốn.
Thân có góc cạnh, lá mọc so le, phiến lá hình tim tròn chia 5 - 7 thuỳ, mép
khía răng cưa to. Tràng hoa màu vàng nhạt. Quả dài 15 - 23cm, trên mặt quả có
nhiều u nổi màu xanh nhạt, khi chín chuyển sang màu vàng rồi đỏ hồng. Hạt có
màng màu đỏ (giống hạt gấc). Mùa quả từ tháng 2 đến tháng 12 (gần như quanh
năm).
Trên thế giới, Mướp đắng được trồng
nhiều ở các nước châu Á, Mỹ Latinh.Ở nước ta, Mướp đắng được trồng ở khắp
mọi miền.
Trong lá và quả Mướp đắng có chứa
polyphenol và flavonoit (mùa đông cao hơn mùa hè một chút), hàm lượng
polyphenol và flavonoit trong quả cao hơn trong lá: Polyphenol: 3,85% trong
quả; 3,09% trong lá già. Flavonoit: 1,34% trong quả; 1,12% trong lá già. Các
chất quan trọng là glycosit: charantin và momordicin. Charantin và polypeptit -
P có tác dụng làm hạ đường huyết. Momordicin có tác dụng diệt vi khuẩn, siêu vi
và hỗ trợ cho cơ thể chống lại các tế bào ung thư đang phát triển. Theo Wills
và cộng sự thuộc Đại học Purdue (Mỹ): trong 100g quả Mướp đắng chứa: Chất béo
0,10g; chất đạm 0,90g; chất bột đường 4,70g; các khoáng chất như Kali 250mg,
Canxi 22mg, Magiê 16mg, Sắt 0,9mg, Kẽm 0,1g. Các sinh tố: A 4mg, C 50g, B1
0,05mg, B2 0,03mg, PP 0,40mg.
Đại học Calcuta (Ấn Độ) đã thử nghiệm
cho 6 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 uống mỗi ngày 1 lần 100ml nước sắc Mướp đắng
tươi. Sau 3 tuần lễ uống thuốc liên tục, đo lượng đường trong máu khi đói đã
giảm được 54% so với ban đầu. Sau 7 tuần dùng thuốc, cả 6 bệnh nhân đều hết
đường trong nước tiểu. Lượng đường trong máu trở về bình thường.
Cho chuột cống trắng uống nước sắc Mướp
đắng, sau 3 giờ mức hạ đường huyết là 24,58%, liều uống 200mg/kg.
Cho chó đực uống cao Mướp đắng 1,7g một
ngày: tinh hoàn bị thương tổn, giảm khả năng sinh tinh trùng. Cho chuột và thỏ
cái có thai uống nước sắc Mướp đắng đều bị xuất huyết tử cung. Ở chuột cái có
tác dụng chống thụ thai. Chuột có thai thì bị hỏng thai.
Công dụng: Theo Đông y: Mướp đắng tính
hàn, vị đắng, không độc, ăn thường xuyên sẽ làm giảm các bệnh ngoài da làm cho
da dẻ mịn màng, được xếp vào loại thanh nhiệt lương huyết.
Theo y học hiện đại: Mướp đắng được
dùng để chữa các bệnh:
- Đường huyết tuýp 2 (tiểu đường): Giai
đoạn đầu chưa dùng các loại sulfamit hạ đường huyết. Phối hợp với các loại
sulfamit hạ đường huyết để tăng tác dụng và giảm tác dụng phụ của các loại
sulfamit hạ đường huyết
- Phối hợp với xạ trị chữa ung thư và giảm tác
hại của tia xạ với người bệnh.
- Phòng chống bệnh tim mạch, thần
kinh, lão hoá.
Dạng thuốc phổ biến
là viên nang Mướp đắng chứa bột Mướp đắng đông khô (được bán ở thị trường Mỹ và
các nước châu Âu).
- Quả Mướp đắng
(toàn phần, bỏ hạt) còn được dùng để chữa: táo bón, đầy hơi, khó tiêu, rối loạn
đường ruột.
Các loại dược phẩm
chứa Mướp đắng hiện lưu hành ở Việt Nam hiện chưa có viên nang chứa bột Mướp
đắng đông khô. Các loại khác như trà túi lọc Khổ qua, có Mướp đắng khô phối hợp
với Trà xanh: chỉ có tác dụng giải nhiệt trợ tiêu hoá. Do đó, cách dùng tốt
nhất là quả Mướp đắng xanh, bỏ hạt, dùng tươi mỗi ngày 100 - 150g (tuỳ thể
trọng người dùng) để chữa bệnh đường huyết tuýp 2 bệnh tim mạch, thần kinh hoặc
hỗ trợ điều trị ung thư; dùng thường xuyên hàng ngày. Chữa táo bón, đầy hơi,
khó tiêu, rối loạn đường ruột, liệu trình 3 - 5 ngày.
Chế biến theo nhiều cách
như:
Cách 1: Xào chín Mướp
đắng bằng 1 chén con nước sôi rồi ăn cùng các món khác trong bữa ăn 1 lần/ngày
(cách này tốt hơn cả).
Cách 2: Chế
nước ép 1/1 (550g quả lấy 500ml nước ép chia làm 5 lần. Mỗi ngày uống 1 lần
100ml nước ép), bảo quản nước ép trong tủ lạnh.
Kiêng kỵ:
Không dùng Mướp đắng cho phụ nữ có thai, nam giới đang cần sinh con, người hạ
đường huyết hoặc nhạy cảm với Mướp đắng, người đang dùng thuốc có Huyền sâm.
Cách trồng
Mướp đắng
Mướp đắng dễ
trồng, không kén đất. Là cây ưa ẩm, ưa sáng, sợ úng, ít sâu bệnh vì quả mướp
đắng có hình dạng ngộ nghĩnh, bóng đẹp nên nó còn được trồng làm cảnh, lấy bóng
mát kết hợp ăn quả trong gia đình. Có thể trồng Mướp đắng trên diện tích lớn để
có hàng hoá cung cấp cho thị trường thực phẩm, thuốc, mỹ phẩm.
Mùa vụ: Có thể
trồng quanh năm nhưng tốt nhất là vào tháng 10 - 11 dương lịch (vì cây có chu
kỳ sản xuất dài nhất).
Chọn giống:
Chọn quả thuôn dài, thẳng, tròn đều, 2 đầu nhỏ. Để quả chín đỏ hồng đều mới
hái, bổ lấy hạt, để nguyên cả màng đỏ bám hạt, phơi cho thật khô màng đỏ rồi
mới bóc màng. Rửa sạch hạt, phơi khô. Chọn hạt mẩy đều, bỏ hạt vẹo, hạt lép. Để
nơi khô mát, chống chuột gặm hạt, không để lâu quá (càng để lâu tỷ lệ nảy mầm
càng giảm).
Gieo hạt, ươm
cây: Tốt nhất là gieo, ươm ngay vào bầu đất. Có thể dùng túi P.E hoặc ống tre
rỗng to, ống bương (bổ đôi sẵn rồi buộc đai lại bằng dây tốt để khi trồng tách
ống lấy bầu cây được dễ dàng) để làm bầu. Cho đất đã trộn 1/3 phân chuồng hoai
mục hoặc bã chè khô; cho bột vỏ Dừa vào bầu ấn chặt khoảng 2/3 bầu. Chọc
1 lỗ nhỏ để thoát nước và chọc thủng đáy túi P.E. Đặt vào mỗi bầu 2 hạt giống
mướp đắng rồi phủ lên trên 1 lớp đất có mùn (1/4 bầu). Tưới nước đủ ẩm. Xếp các
bầu đã ươm hạt vào nơi ẩm, có rào bảo vệ chống chuột và gia súc phá. Hàng ngày
tưới nước đủ ẩm. Khi cây có 4 lá thật, chọn cây khoẻ nhất để trồng. Cắm que tre
dài 50cm cho cây leo. Khi cây leo cao được 40cm thì đưa ra trồng.
Trồng nhiều để bán sản phẩm: Làm luống cao 30
- 40cm. Mặt luống rộng 20 - 30cm. Vùng trung du đồi, núi thấp cần làm luống
theo đường đồng mức, vừa giữ ẩm vừa chống sói mòn đất. Cây cách cây 2m. Đào lỗ
rộng 20cm, dài 40cm, sâu 20cm. Bón lót phân chuồng hoai mục rồi bỏ vỏ bầu,
trồng bầu cây lên luống, tưới cho đủ ẩm. Làm giàn kiểu chữ A, mỗi giàn 2 luống.
Khi cây leo giàn dài khoảng 2 - 3m thì bón thúc phân NPK. Pha loãng phân với
đất bột, tỷ lệ 1/5, bón sâu 15cm hai bên gốc, cách gốc 30cm. 90 ngày sau lại
bón thúc NPK. Lần thứ hai, cách gốc 70cm.
Từ khi cây leo giàn, toả
nhánh, cứ một tuần phải chỉnh các ngọn cho toả đều, tránh quấn quýt vào nhau.
Khi cây kín giàn, mỗi tuần hái bớt lá nơi quá dày, để quả dễ phát triển (lá non
nấu canh ăn được, lá già làm thuốc).
Trồng làm cảnh, bóng mát, ăn
quả:
- Nơi dễ thoát nước: Đào hố
sâu 40cm, rộng 50 x 50cm. Cho phân chuồng hoai mục 1/4 hố trộn lẫn với đất. Đặt
bầu (đã bỏ vỏ) cây đã leo 40cm vào trồng (mỗi cây cần 3 - 4m2 giàn).
- Nơi dễ úng ngập: Làm ụ
đất trồng bằng cách cho đất vào sọt tre to, đường kính 50 - 60cm, cao khoảng 60
- 80cm. Đất trộn với 1/4 phân chuồng hoai mục hoặc bã chè, bột xơ dừa, lèn chặt
khoảng 3/4 chiều cao của sọt. Trồng cây vào trong. Xung quanh sọt tre xếp gạch
vỡ để bảo vệ. Khi cây leo giàn (dây dài 3 - 4m) thì bón thúc bằng phân NPK pha
loãng với đất bột tỷ lệ 1/20, đắp lên phía trên 1 lớp dày khoảng 10cm. Tưới ẩm
hàng ngày; 3 tháng sau lại bón thúc một lần như thế.
- Làm giàn: Nên làm giàn
hơi nghiêng để hứng ánh nắng mặt trời càng nhiều càng tốt, tạo bóng mát cho cây
được quang hợp tối đa và cho năng suất quả, lá cao.
No comments:
Post a Comment