Theo khuyến cáo của chuyên gia
dinh dưỡng Anh, thì những thực phẩm dưới đây phụ nữ mang thai không nên ăn, vì
nó có thể ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và con.
1. Các món gỏi, thịt sống: Nhiều món ăn sống
như gỏi tôm, cá, tiết canh, nộm, susi, bò tái... là những món ăn khoái khẩu.
Song đối với phụ nữ mang thai, đây được coi là những món ăn tối kỵ, bởi không
đảm bảo về mặt vệ sinh thực phẩm, tiềm ẩn nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm, đặc
biệt là khuẩn tả.
2. Lạc: Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Canada thuộc bệnh viện Ste Justine (Montreal ) cho biết ăn lạc
trong thời gian mang thai và cho con bú không tốt cho sức khoẻ của em bé. Kết
quả cho thấy ăn lạc trong quá trình mang thai, sẽ làm nguy cơ mắc bệnh dị ứng
của đứa trẻ cao gấp 4 lần. Vệc sử dụng loại thực phẩm này khi cho con bú cũng
làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh cho đứa trẻ.
3. Rượu bia: Nếu trong suốt thời kỳ mang thai mà
bạn uống nhiều rượu bia, thì sẽ có nguy cơ không tốt với bào thai, vì nó gây
chứng nhiễm độc cồn bào thai làm cho đứa trẻ chậm phát triển về trí tuệ và cơ
thể, gặp các vấn đề về hành vi, có các khiếm khuyết về tim và khuôn mặt.
4. Pho mát mềm và bơ: Đây là loại thực
phẩm nên loại bỏ khỏi thực đơn trong giai đoạn 9 tháng 10 ngày vì nó thường
nhiễm độc khuẩn Listeria. Nếu dùng thì chỉ nên hạn chế ở những loại bơ có chất
lượng đã được kiểm chứng. Đây cũng là những loại thực phẩm chưa qua quá trình
triệt khuẩn nên sẽ không có lợi trong giai đoạn thai kỳ.
5. Trứng sống: Trứng sống, trứng trần là nguồn
thực phẩm có chứa nhiều khuẩn salmonelca. Giới dinh dưỡng không khuyến cáo phụ
nữ mang thai loại bỏ trứng mà phải ăn khi đã chế biến triệt để. Ví dụ nếu luộc
thì lòng đỏ phải chín và trở về trạng thái đặc (nên ăn cả lòng trắng). Lòng đỏ
trứng có chứa hàm lượng phospholipids cao, loại mỡ tốt giúp não của trẻ phát
triển.
Nếu trong suốt thời kỳ mang thai mà bạn uống
nhiều rượu bia, thì sẽ có nguy cơ không tốt với bào thai, vì nó gây chứng nhiễm
độc cồn bào thai làm cho đứa trẻ chậm phát triển về trí tuệ và cơ thể
6. Đồ hộp và thực phẩm ăn nhanh: Là nhóm thực phẩm
có chứa vi khuẩn Listeria monocytogenne, rủi ro thường gặp là tăng hiện tượng
đẻ non và sảy thai. Lý do là có chứa nhiều mỡ gây bất lợi cho cơ thể đặc biệt
là mỡ tranfat (mỡ chuyển tiếp hay mỡ dùng lại nhiều lần) không có lợi cho thời
gian thai kỳ.
7. Caffein: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học của
trường Đại học vệ sinh và Y tế nhiệt đới ở London , chất cafein có trong cà phê rất có
hại đối với phôi thai, phụ nữ mang thai uống nhiều cà phê sẽ có nhiều cơ hội
sảy thai hơn bình thường.
8. Không nên ăn quá nhiều cá: Ăn cá hơn 3 lần
mỗi tuần có thể gây nguy hại cho bào thai vì nó làm tăng lượng thuỷ ngân trong
máu. Tiến hành nghiên cứu đối với 65 phụ nữ Đài Bắc đang mang thai ở tuần thứ
24 và ăn cá hơn 3 lần một tuần, các nhà khoa học phát hiện có 9,1 microgam thuỷ
ngân trong mỗi lít máu của họ và 19 nanogam thuỷ ngân trong mỗi gram cảu bào
thai.
Theo
các nhà khoa học mức thuỷ ngân này vượt quá tới 89% giới hạn an toàn cho phép
(5,8 microgam trong mỗi lít máu). Các chuyên gia cho biết thai phụ có lượng
thuỷ ngân trong máu cao đặc biệt nguy hại cho thai nhi, có thể làm tổn thương
não bộ, thận và làm chậm sự tăng cân. Các chuyên gia khuyên các phụ nữ nên
tránh ăn các loại cá nhiều thuỷ ngân như cá mập, cá kiếm, cá thu...
No comments:
Post a Comment