Khi công năng tạng phủ của người
mẹ bình thường, khí huyết thịnh vượng, thai nhi sẽ sinh trưởng, phát triển mạnh
khỏe. Vì vậy, người mẹ mang thai cần ăn uống các thức giàu thành phần dinh
dưỡng như: thịt nạc, trứng, cá, rau, hoa quả, thịt gia cầm, như vậy sẽ có lợi
cho thai nhi phát triển bình thường.
Kiêng kị những thức kích thích
Khi mang thai, phụ nữ cần ăn uống các chất giàu
dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, các thức giàu protein và trái cây, các thức ăn uống
phải sạch. Cần kiêng ăn uống các thức có tính chất kích thích, kiêng thuốc lá,
rượu, kiêng ăn uống thiên lệch. Bởi vì, sau khi thụ thai, sự sinh trưởng phát
triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng phủ của người mẹ để nuôi
dưỡng, cho nên công năng khí huyết của tạng phủ người mẹ mang thai có ảnh hưởng
trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của thai nhi.
Khi công năng tạng phủ của người mẹ bình thường,
khí huyết thịnh vượng, thai nhi sẽ sinh trưởng, phát triển mạnh khỏe. Vì vậy,
người mẹ mang thai cần ăn uống các thức giàu thành phần dinh dưỡng như: thịt
nạc, trứng, cá, rau, hoa quả, thịt gia cầm, như vậy sẽ có lợi cho thai nhi phát
triển bình thường.
Nếu sau khi mang thai, người mẹ ăn uống thiên
lệch thường xuyên, sẽ có thể làm giảm dinh dưỡng ở người mẹ, bất lợi cho sự hấp
thụ dinh dưỡng và sinh trưởng phát triển của thai nhi. Nếu sau khi mang thai,
người mẹ thường xuyên ăn uống các thức có tính chất kích thích như: hạt tiêu,
ớt, tỏi, thì sẽ dẫn đến thấp nhiệt trong người mạnh lên, cũng như bất lợi cho
sự sinh trưởng của thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể gây ra dấu hiệu sinh non.
Người mẹ mang thai cần phải kiêng thuốc lá, rượu,
nếu người mẹ uống rượu sẽ làm cho nồng độ cồn cao lâu dài ở tử cung, sẽ dễ trợ
hỏa, sinh nhiệt, động huyết, có thể gây ra khuyết tật ở sọ, mặt, tay chân và
tim của thai nhi, sẽ làm cho sự phát triển thể chất và tinh thần của thai nhi
trong tử cung bị chậm lại. Ngộ độc cồn có thể làm tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non
và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ. Người mẹ mang thai dù hút thuốc
nhiều hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn đến quái thai hoặc sinh non, vì
vậy đối với phụ nữ mang thai cần cấm hẳn việc hút thuốc và uống rượu.
Kiêng ăn quá mặn
Phụ nữ mang thai còn cần phải kiêng ăn quá mặn.
Khi mang thai, do phản ứng của thai nghén, thấy nhạt miệng vô vị, nên thích ăn
uống các thức có tính kích mạnh, thích ăn các thức mặn, nói chung người ta hay
cho đó là chuyện bình thường, coi nhẹ việc kiêng ăn quá mặn của phụ nữ mang
thai. Vì sao phải kiêng ăn quá mặn? Các nhà y học cho rằng, phụ nữ trong thời
kỳ thai nghén, tỳ và thận thường biểu hiện không đủ, công năng vận hóa giảm,
thủy thấp dễ tích tụ bên trong, khí huyết không được khoan thai. Y học hiện đại
cũng cho rằng, phụ nữ khi đã có thai, sẽ có những thay đổi đặc biệt về sinh lý
như lượng natri, máu lưu trữ tương đối nhiều, những thay đổi đó trong tổ chức
các tạng của cơ thể là nhằm thích ứng với yêu cầu sinh trưởng của thai nhi. Những
thức quá mặn lại có hàm lượng muối tương đối cao, nếu được đưa vào nhiều sẽ làm
cho thủy thấp tụ lại bên trong nặng hơn, lại dễ hại đến tỳ và thận, làm cho
chức năng tỳ và thận giảm, gây ra sự giảm sút trong việc thu nạp năng lượng,
tiểu tiện ít hơn, và các triệu chứng tim hồi hộp, làm buồn bực khó chịu. Y học
hiện đại nhận thấy rằng: phụ nữ trong thời kỳ thai nghén lượng máu tuần hoàn
tăng, quá trình thay cũ đổi mới cũng nhanh hơn, nhằm thích ứng với sự tuần hoàn
của đế cuống rốn. Nếu lúc đó lại đưa vào thức ăn mặn quá nhiều, trữ lượng natri
trong cơ thể sẽ tăng cao hơn nữa, và lượng muối cũng sẽ tăng tương ứng, điều đó
chẳng những làm cho tim của phụ nữ mang thai phải gánh chịu nặng hơn, sẽ biểu
hiện các triệu chứng: tim hồi hộp, lòng buồn bực khó chịu, lượng tiểu tiện
giảm, nặng thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của thai nhi, như vậy cả phụ nữ
mang thai và thai nhi đều bất lợi.
Sau khi mang thai vài tháng, các chất thải trong
quá trình thay cũ đổi mới sẽ tăng lên, làm tăng gánh nặng cho thận tạng, ảnh hưởng
đến công năng của tỳ và thận. Hơn nữa, lúc đó phần nhiều xuất hiện phù ở người
và chân tay, nếu do tì hư là chính thì sẽ đồng thời thấy triệu chứng ăn ít, đại
tiện phân nát, nếu do thận hư là chính thì thường kèm theo triệu chứng lưng
mỏi, tay chân lạnh, tiểu tiện ngắn và ít, nếu do khí trệ thì thường thấy lòng
buồn bực khó chịu, hông đầy trướng, đấy là chứng phù do thai nghén, y học Trung
Quốc gọi đó là "Tử khí" (khí của con) "Tử thũng" (phù do
con). Y học hiện đại cho rằng: thời kỳ thai nghén do sự thay đổi hormone, có
thể làm cho nước và natri lưu trữ, ngoài ra ở thời kỳ này còn sinh ra thiếu máu
do máu bị pha loãng, áp suất thẩm thấu của huyết tương giảm, tĩnh mạch dưới
lồng ngực cản trở khi máu quay về làm cho lượng lưu thông máu tăng lên, những nhân
tố ấy đều có thể dẫn đến thũng nước. Lúc đó cần phải giảm thấp lượng muối trong
ăn uống, mỗi ngày chỉ dùng hạn chế muối từ 3-5g, để giảm trữ lượng nước và
muối.
Cũng như y học Trung Quốc chủ trương ăn uống
thanh đạm, yêu cầu ăn nhạt là chính. Hàng ngày có thể uống sữa đậu nành nhạt
hoặc sữa đậu nành ngọt. Nếu trong thời gian phù không kiêng ăn mặn thì sẽ làm
tăng trữ lượng nước và muối, khiến phù càng thêm nặng, các triệu chứng váng
đầu, nhức đầu, ngực khó chịu, buồn nôn, ăn uống không thấy ngon. Nếu nghiêm
trọng hơn, sẽ xuất hiện phù kèm theo huyết áp cao, tiểu đục như lòng trắng
trứng, dẫn tới nguy hiểm cho con, trên lâm sàng xuất hiện triệu chứng nguy
kịch: nhiễm độc thai nghén.
Vì vậy, phụ nữ trong thời gian mang thai, dù ở
giai đoạn ban đầu, thời kỳ thũng nước hay thời kỳ huyết áp cao, đều phải kiêng
ăn mặn, việc khống chế lượng muối đưa vào cơ thể là hết sức quan trọng.
No comments:
Post a Comment