Không được uống cà phê, không ăn
chocolate, nên ăn cho hai người... là những lời dặn dò mà người phụ nữ thường
nhận được khi tuyên bố tin mừng. Thực ra, những chỉ dẫn này không hoàn toàn
đúng.
Các sai lầm phổ biến nhất và cách
khắc phục chúng:
Ngừng
sử dụng các loại vitamin trước khi sinh nở
Có thể việc uống vitamin khiến thai
phụ có cảm giác buồn nôn nên nhiều người chọn giải pháp ngừng uống trước khi
sinh.
Thực tế, các viên bổ sung vitamin
cho thai phụ chứa thành phần dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của bào
thai cao hơn vitamin tổng hợp. Bạn nên khám bác sĩ theo định kỳ để yêu cầu bác
sỹ kê đơn phù hợp.
Ăn
cho hai người
Cơ thể của bạn không cần nhiều calo
hơn để hỗ trợ cho sự phát triển của bào thai cho đến khi bước vào giai đoạn 2
(từ tháng thứ tư). Thậm chí, khi bước vào giai đoạn 2, bạn cũng chỉ cần bổ sung
thêm khoảng 300 calo/ngày. Ăn quá nhiều sẽ khiến bạn tăng cân, sẽ không tốt vì
làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ và sản giật.
Không
ăn chocolate vì chúng có chứa cafein
Bạn hãy yên tâm, một nghiên cứu gần
đây đăng trên tạp chí Early Human Development cho thấy phụ nữ mang thai ăn
chocolate mỗi ngày thì em bé sẽ đằm tính và vui vẻ, hạnh phúc hơn.
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện các
hợp chất trong chocolate có tác dụng làm dễ chịu cho người mẹ và từ đó tác động
đến con. Thêm vào đó, các chuyên gia còn cho biết bạn có thể tiêu thụ khoảng
200 mg cafeine/ngày mà không gây hại gì.
Bác
sỹ bảo một ly rượu mỗi ngày thì không sao
Theo đó, cứ mỗi ngày bạn
"tu" một ly. Thể trạng và cơ địa của mỗi người khác nhau, vì thế khó
xác định bao nhiêu rượu là còn trong giới hạn an toàn. Vì thế khi đã có bầu,
tốt nhất là bạn không nên uống rượu.
Ngủ
ít và sợ em bé to
Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy những phụ
nữ ngủ ít hơn 6 tiếng ban đêm trong suốt thời gian mang thai sẽ đau bụng trở dạ
lâu hơn và có nguy cơ phải mổ lấy thai cao gấp 4 lần so với những người ngủ dài
hơn.
Còn những phụ nữ thường xuyên mất
ngủ sẽ đau bụng trở dạ lâu và khó sinh nở vì không có đủ sức. Vì thế, phụ nữ
mang thai cần ngủ đủ với giấc ngủ trưa ngắn.
Khi
mang thai phụ nữ phải kiêng kị những gì?
Kiêng kị những thức
kích thích
Khi mang thai, phụ nữ
cần ăn uống các chất giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hóa, các thức giàu protein và
trái cây, các thức ăn uống phải sạch. Cần kiêng ăn uống các thức có tính chất
kích thích, kiêng thuốc lá, rượu, kiêng ăn uống thiên lệch. Bởi vì, sau khi thụ
thai, sự sinh trưởng phát triển của thai nhi phải nhờ vào tinh huyết từ tạng
phủ của người mẹ để nuôi dưỡng, cho nên công năng khí huyết của tạng phủ người
mẹ mang thai có ảnh hưởng trực tiếp tới sự sinh trưởng, phát triển của thai
nhi.
Khi công năng tạng phủ
của người mẹ bình thường, khí huyết thịnh vượng, thai nhi sẽ sinh trưởng, phát
triển mạnh khỏe. Vì vậy, người mẹ mang thai cần ăn uống các thức giàu thành
phần dinh dưỡng như: thịt nạc, trứng, cá, rau, hoa quả, thịt gia cầm, như vậy
sẽ có lợi cho thai nhi phát triển bình thường.
Nếu sau khi mang thai,
người mẹ ăn uống thiên lệch thường xuyên, sẽ có thể làm giảm dinh dưỡng ở người
mẹ, bất lợi cho sự hấp thụ dinh dưỡng và sinh trưởng phát triển của thai nhi.
Nếu sau khi mang thai, người mẹ thường xuyên ăn uống các thức có tính chất kích
thích như: hạt tiêu, ớt, tỏi, thì sẽ dẫn đến thấp nhiệt trong người mạnh lên,
cũng như bất lợi cho sự sinh trưởng của thai nhi, nghiêm trọng hơn có thể gây
ra dấu hiệu sinh non.
Người mẹ mang thai cần
phải kiêng thuốc lá, rượu, nếu người mẹ uống rượu sẽ làm cho nồng độ cồn cao
lâu dài ở tử cung, sẽ dễ trợ hỏa, sinh nhiệt, động huyết, có thể gây ra khuyết
tật ở sọ, mặt, tay chân và tim của thai nhi, sẽ làm cho sự phát triển thể chất
và tinh thần của thai nhi trong tử cung bị chậm lại. Ngộ độc cồn có thể làm
tăng tỷ lệ phát bệnh sinh non và tỷ lệ thai nhi bị chết lưu trong bụng mẹ.
Người mẹ mang thai dù hút thuốc nhiều hoặc hút thuốc thụ động, đều có thể dẫn
đến quái thai hoặc sinh non, vì vậy đối với phụ nữ mang thai cần cấm hẳn việc
hút thuốc và uống rượu.
Kiêng ăn quá mặn
Phụ nữ mang thai còn
cần phải kiêng ăn quá mặn. Khi mang thai, do phản ứng của thai nghén, thấy nhạt
miệng vô vị, nên thích ăn uống các thức có tính kích mạnh, thích ăn các thức
mặn, nói chung người ta hay cho đó là chuyện bình thường, coi nhẹ việc kiêng ăn
quá mặn của phụ nữ mang thai. Vì sao phải kiêng ăn quá mặn? Các nhà y học cho
rằng, phụ nữ trong thời kỳ thai nghén, tỳ và thận thường biểu hiện không đủ,
công năng vận hóa giảm, thủy thấp dễ tích tụ bên trong, khí huyết không được
khoan thai. Y học hiện đại cũng cho rằng, phụ nữ khi đã có thai, sẽ có những
thay đổi đặc biệt về sinh lý như lượng natri, máu lưu trữ tương đối nhiều,
những thay đổi đó trong tổ chức các tạng của cơ thể là nhằm thích ứng với yêu
cầu sinh trưởng của thai nhi. Những thức quá mặn lại có hàm lượng muối tương
đối cao, nếu được đưa vào nhiều sẽ làm cho thủy thấp tụ lại bên trong nặng hơn,
lại dễ hại đến tỳ và thận, làm cho chức năng tỳ và thận giảm, gây ra sự giảm
sút trong việc thu nạp năng lượng, tiểu tiện ít hơn, và các triệu chứng tim hồi
hộp, làm buồn bực khó chịu. Y học hiện đại nhận thấy rằng: phụ nữ trong thời kỳ
thai nghén lượng máu tuần hoàn tăng, quá trình thay cũ đổi mới cũng nhanh hơn,
nhằm thích ứng với sự tuần hoàn của đế cuống rốn. Nếu lúc đó lại đưa vào thức
ăn mặn quá nhiều, trữ lượng natri trong cơ thể sẽ tăng cao hơn nữa, và lượng
muối cũng sẽ tăng tương ứng, điều đó chẳng những làm cho tim của phụ nữ mang
thai phải gánh chịu nặng hơn, sẽ biểu hiện các triệu chứng: tim hồi hộp, lòng
buồn bực khó chịu, lượng tiểu tiện giảm, nặng thì sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng
của thai nhi, như vậy cả phụ nữ mang thai và thai nhi đều bất lợi.
Sau khi mang thai vài
tháng, các chất thải trong quá trình thay cũ đổi mới sẽ tăng lên, làm tăng gánh
nặng cho thận tạng, ảnh hưởng đến công năng của tỳ và thận. Hơn nữa, lúc đó
phần nhiều xuất hiện phù ở người và chân tay, nếu do tì hư là chính thì sẽ đồng
thời thấy triệu chứng ăn ít, đại tiện phân nát, nếu do thận hư là chính thì thường
kèm theo triệu chứng lưng mỏi, tay chân lạnh, tiểu tiện ngắn và ít, nếu do khí
trệ thì thường thấy lòng buồn bực khó chịu, hông đầy trướng, đấy là chứng phù
do thai nghén, y học Trung Quốc gọi đó là “Tử khí” (khí của con) “Tử thũng”
(phù do con). Y học hiện đại cho rằng: thời kỳ thai nghén do sự thay đổi
hormone, có thể làm cho nước và natri lưu trữ, ngoài ra ở thời kỳ này còn sinh
ra thiếu máu do máu bị pha loãng, áp suất thẩm thấu của huyết tương giảm, tĩnh
mạch dưới lồng ngực cản trở khi máu quay về làm cho lượng lưu thông máu tăng
lên, những nhân tố ấy đều có thể dẫn đến thũng nước. Lúc đó cần phải giảm thấp
lượng muối trong ăn uống, mỗi ngày chỉ dùng hạn chế muối từ 3-5g, để giảm trữ
lượng nước và muối.
Cũng như y học Trung
Quốc chủ trương ăn uống thanh đạm, yêu cầu ăn nhạt là chính. Hàng ngày có thể
uống sữa đậu nành nhạt hoặc sữa đậu nành ngọt. Nếu trong thời gian phù không
kiêng ăn mặn thì sẽ làm tăng trữ lượng nước và muối, khiến phù càng thêm nặng,
các triệu chứng váng đầu, nhức đầu, ngực khó chịu, buồn nôn, ăn uống không thấy
ngon. Nếu nghiêm trọng hơn, sẽ xuất hiện phù kèm theo huyết áp cao, tiểu đục
như lòng trắng trứng, dẫn tới nguy hiểm cho con, trên lâm sàng xuất hiện triệu
chứng nguy kịch: nhiễm độc thai nghén.
Vì vậy, phụ nữ trong
thời gian mang thai, dù ở giai đoạn ban đầu, thời kỳ thũng nước hay thời kỳ
huyết áp cao, đều phải kiêng ăn mặn, việc khống chế lượng muối đưa vào cơ thể
là hết sức quan trọng.
No comments:
Post a Comment